Thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn là vấn đề nan giải trong xã hội hiện nay. Vì nhu cầu lợi nhuận mà thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường. Thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm bẩn sẽ gây ra rất nhiều bệnh tật cho người sử dụng.

Vậy, khi bạn đi mua thực phẩm, bạn đã biết cách để phân biệt thực phẩm sạch với thực phẩm bẩn chưa. Nếu chưa thì hãy cùng Trẻ đẹp mỗi ngày tìm hiểu thế nào là thực phẩm sạch và cách chọn thực phẩm sạch cho gia đình bạn nhé.

Thế nào là thực phẩm sạch, thực phẩm tươi ?

Thực phẩm tươi có kết cấu chắc, không quá rắn hoặc quá mềm, không có mùi lạ, màu lạ. Thực phẩm khô phải không mốc, không mùi lạ, màu sắc tươi, không bị ruồi nhặng bám.

Chúng ta sẽ tìm hiểu cách chọn một số thực phẩm sạch quen thuộc hằng ngày nhé

1.Thịt heo

Thịt heo sạch khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước. Heo nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng, trương mỏng, ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ. Heo siêu nạc có phần nạc gần sát với da, có nhiều cục nạc u lên, mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm, thịt có màu đỏ như thịt bò.

Thịt có tẩm ướp hàn the, muối diêm: nhìn rất tươi, cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính... Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém.

Ngoài ra, bạn nên cắt một miếng lớn và quan sát: Nếu thịt có màu tối bên trong nhưng có đường viền màu trắng có nghĩa là hạn sử dụng của nó đã được kéo dài do các chất bảo quản hoặc chất phụ gia. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng khăn giấy thấm vào miếng thịt. Thịt tươi không để lại quá nhiều độ ẩm và máu trên khăn.

2. Cá

- Mắt cá

Mắt cá phải trong suốt và hơi lồi, giác mạc có đàn hồi. Nếu cá bị ươn thì mắt lõm vào trong hốc chứa sắc đục và giác mạc mắt bị rách  hoặc nhăn nheo.

– Mang cá

Cá tươi thì mang có màu đỏ hồng,  bám chắc với hoa khế, không có nhớt và mùi hôi. Mang cá bị ươn sẽ xám, nhiều nhớt và có mùi hôi.

– Vảy cá

Vảy cá có màu lấp lánh, dính chắc với thân cá, không có mùi hôi, không có niêm dịch. Vảy cá ươn mờ xấu, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi, không sáng óng ánh.

– Hậu môn

Hậu môn hay còn gọi là trôn cá còn tươi sẽ thụt sâu vào trong, màu trắng nhạt và bụng cá lép. Cá ươn thì trôn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra, bụng cá phình to thâm..

Với cá tươi, miệng cá ngậm kín, đàn hồi ,thịt rắn chắc, không lưu lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá, còn cá ươn thì ngược lại.

Cách nhận biết cá có hoá chất

Mang cá là bộ phận có chức năng hô hấp cho cá, giống như 2 lá phổi của chúng, hầu hết chất độc có lẽ tập trung tại đây. Mang cá bị nhiễm không sáng mà có màu hồng thâm đậm, hơi thô .Cá bị nhiễm độc nghiêm trọng thì lưng cá bị còng, đầu to đuôi nhỏ, một số loài còn xuất hiện u. Có con đuôi xanh  và da còn bị vàng.

Mắt cá bị nhiễm độc bị  đục, không còn tinh anh bình thường, đôi khi còn lồi ra ngoài. Cá bình thường có mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi khác thường như mùi dầu hôi,  mùi tỏi..

3.Thịt gà 

cách nhận biết thực phẩm sạch

Khi mua thịt gà, bạn cần chú ý đến các sọc trắng và lớp chất béo dày trên ức gà. Nếu xuất hiện các dấu hiệu này chứng tỏ con gà có nhiều hormone tăng trưởng và đã tăng cân quá nhanh. Thịt này không tốt cho sức khỏe của bạn.

Màu sắc cũng là một điều rất quan trọng cần lưu ý, nếu thịt màu vàng thì nó không tươi. Ức gà sống phải có màu hồng và không quá mềm.

4. Rau củ quả

Rau ăn ngọn, đọt (lang, bầu bí, muống): Không nên chọn loại có ngọn vươn dài vì có thể đã bị dùng thuốc kích thích sinh trưởng. Rau không dùng ngay, để hôm sau, đọt dài thêm là chắc chắn dùng thuốc kích thích. Rau muống không nên chọn loại cọng to, giòn, lá xanh đen, lá mướt vì chúng được bón nhiều đạm. Rau bí có các lóng xa nhau, tay cuống mập, ít lông tơ, ngọn xanh nhạt, lá xanh đen là rau có phân bón lá. Rau cần thân to, ngó trắng ngần, nhanh héo là loại bị phun quá nhiều phân bón qua lá.

cách nhận biết thực phẩm sạch

Rau ăn lá: Bó rau xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng thường báo hiệu vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều. Nên chọn những loại lá hơi cằn, xanh nhạt.

Rau ăn hoa: Nhìn chung là khá an toàn vì hoa nhạy cảm với mọi hóa chất. Nhưng vẫn nên rửa, sục kỹ trước khi ăn.

Củ quả: An toàn nên chọn những trái, củ vừa phải hoặc nhỏ, không chọn những trái da căng, có vết nứt. Những trái, củ có kích thước quá lớn thường là giống lai hoặc sử dụng hóa chất.

cách nhận biết thực phẩm sạch

Các loại quả đậu: (cove, đậu đũa, Hà Lan, đậu ván…): Quả bóng nhẫy, ít lông tơ là loại bị bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều thuốc trừ sâu. Đừng chê những quả có dấu hiệu vết sâu.

Dưa leo

Dưa keo ngon nhất là loại màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

cách nhận biết thực phẩm sạch

 5. Trứng: 

Vỏ sáng, màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng, không nên chọn loại vỏ trơn láng là do đã để lâu, lớp sần sùi ngoài vỏ bị mài mòn.

cách nhận biết thực phẩm sạch

6. Kem

Nếu bạn nghi ngờ về độ an toàn của que kem. Khi mua về hãy để thử một que kem ở nhiệt độ phòng. Nếu nó chứa chất béo thực vật, nó sẽ đông lạnh lâu hơn và cuối cùng tan chảy thành chất lỏng. Kem có thành phần chất lượng tốt sẽ tan thành chất kem trắng dày.

7.Mật ong

Đổ một ít mật ong lên một bề mặt. Mật ong giả sẽ nhỏ từng giọt và ngay lập tức lan ra trên bề mặt. Mật ong thật sẽ tạo thành một dòng chảy nhỏ.
Nếu bạn thấy hương vị caramel, có nghĩa là mật ong của bạn đã được đun nóng lên. Nếu bạn có thể nếm được vị ngọt và thấy chúng ngọt sẫng quá mức, có nghĩa là mật ong này chứa đường.

Trên đây là các cách chọn thực phẩm sạch của một số thực phẩm quen thuộc với bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Chúng ta đã biết được tác hại to lớn của việc chọn thực phẩm không an toàn, thực phẩm bẩn chưa nào. Vì vậy khi đi mua thực phẩm cho gia đình hãy cẩn thận nha, chọn lựa thật kĩ, vì sức khỏe của gia đình bạn đấy.
Trẻ đẹp mỗi ngày hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình có được sức khỏe tốt nhé. Xin cảm ơn.