Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, từ học tập, công việc hay gia đình làm cho chúng ta có cảm giác áp lực, lo lắng, stress,... Những thứ đó có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta, nó có thể gây ra các bệnh về tim mạch, hội chứng não,...

Để giải quyết được vấn đề đó chúng ta hãy ngồi thiền thay vì bỏ một số tiền lớn để đi du lịch, đến các khu vui chơi mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Thiền vốn được xem là một nét văn hóa Đông phương, nhưng giờ đây rất phổ biến trên toàn thế giới.

10 tác dụng của ngồi thiền

Ngồi thiền là một trạng thái sinh lý giữa ngủ và thức. Đây là trạng thái ức chế đồng đều các tế bào thần kinh cả cảm giác và vận động tập trung bắt đầu từ vỏ não. Ngồi thiền mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể của chúng ta. Hôm nay, Trẻ đẹp mỗi ngày sẽ làm rõ các tác dụng tuyệt vời mà ngồi thiền mang lại. Hãy đọc bài đọc dưới đây nhé.

9 tác dụng tuyệt vời mà ngồi thiền mang lại

Thiền làm giảm stress và lo lắng 

Thực hành thiền chánh niệm cũng giúp điều chỉnh rối loạn tâm trạng và lo âu. Đây cũng là kết luận của hơn 20 nghiên cứu kiểm soát ngẫu nhiên lấy từ PubMed, PsycInfo và Cochrane Databases, liên quan đến các kỹ thuật thiền định, Yoga...
Ngồi thiền cũng làm giảm mật độ chất xám ở các vùng não liên quan đến lo lắng và căng thẳng.

Giúp làm giảm huyết áp

Ngồi thiền có tác dụng làm tăng sức mạnh kiểm soát cảm xúc vì thế được xem là cách tự nhiên để điều chỉnh huyết áp. Khi thiền định nhịp tim sẽ chậm hơn, thái độ bình thản hơn và từ đó có thể cải thiện các chứng bệnh về huyết áp.

Giúp giảm chứng rối loạn hoảng sợ

10 tác dụng của ngồi thiền
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm thần học Mỹ, 22 bệnh nhân được chẩn đoán bị rối loạn lo âu hoặc rối loạn hoảng sợ tham gia 3 tháng tập thiền và tập thư giãn. Kết quả là đối với 20 bệnh nhân trong số đó, những ảnh hưởng của sự hoảng loạn và lo lắng đã giảm đáng kể.

Giúp trẻ hóa não bộ

Nghiên cứu cho thấy, thiền định là cách tốt nhất để làm chậm quá trình lão hóa, không chỉ thể hiện ra ngoài thân thể, da, mà cả trong bộ não. Nó giúp tế bào não phục hồi sự tổn thương trước đó.

Làm giảm đau hơn cả morphine

Một nghiên cứu cho thấy chỉ một giờ tập thiền có thể làm giảm đáng kể cả triệu chứng đau và kích hoạt não liên quan đến đau. Cụ thể, làm giảm 40% cường độ đau và giảm cảm giác khó chịu do đau tới 57%. Thiền có tác dụng giảm đau còn hơn cả morphine hoặc các loại thuốc giảm đau khác.

Giúp chữa bệnh đường hô hấp

Đặc điểm của thiền định là thở chậm và đều, hít sâu thở nhẹ. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ hít ôxy vào phổi nhiều hơn, từ đó có thể điều chỉnh và giảm bệnh cho những người bị rối loạn hô hấp.

Giúp ngủ sâu và ngon hơn

11 cách giúp bạn giảm stress
Ngồi thiền hằng ngày cũng giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn và thanh thản hơn, ngủ một cách thoải mái nhất, an nhiên nhất. Ngủ rất quan trọng vì nó cho cơ thể có thời gian tự hồi phục, “sửa chữa” mình. Ngoài ra, sau khi học thiền, bạn có thể nghe một số bài nhạc thiền để tâm trạng được thư thái, hòa mình vào thiên nhiên.

Làm chậm quá trình lão hóa

Quá trình lão hóa tùy thuộc vào tốc độ mà bạn tiêu thụ ôxy. Thực hành thiền làm giảm tốc độ hô hấp của cơ thể do bạn tiêu thụ ôxy ít hơn. Tập thiền giúp bạn trẻ lâu hơn bằng cách điều chỉnh quá trình hô hấp của bạn.

Giúp kiểm soát cảm xúc

Người thiền định thường xuyên sẽ dễ dàng kiểm soát được cảm xúc, đặc biệt là có thể tiết chế được sự tức giận. Khi nổi nóng, tế bào thần kinh sẽ bị phá hủy, huyết áp tăng lên, các dưỡng chất bị cạn kiện, nhiều loại độc tố được sinh ra khiến cho cơ thể nhanh bị lão hóa.

Thiền giúp buông bỏ cám dỗ và hiểu rõ bản thân

10 tác dụng tuyệt vời mà ngồi thiền mang lại
Ngồi thiền đúng cách và tập thiền hằng ngày có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều cám dỗ. Thiền cũng giúp bạn hiểu rõ bản thân và vượt qua những nỗi sợ hãi và tập trung vào mục đích của bạn trong cuộc sống. Từ đó, bạn sẽ thoát ra được những cám dỗ mang lại đau khổ, mất mát mà trước đây không thể từ bỏ được.

Thiền thật sự rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ngồi thiền không những giúp chúng ta hạn chế được những bệnh liên quan đến tim mạch, bộ não mà còn làm chậm quá trình lão hóa da... Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà bạn không dành ra mỗi ngày từ 10-20 phút để ngồi thiền. Bạn hãy thử và sẽ thấy được lợi ích mà nó mang lại.