Bị stress là tình trạng căng thẳng kéo dài, là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa và ảnh hưởng đến sự tồn tại cả về thể chất lẫn tinh thần của con người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng ở mỗi cá nhân. Như chấn thương tâm lý, ly hôn, áp lực công việc, tài chính... Dưới đây là top các tác nhân gây stress phổ biến nhất bạn nên biết.

Thủ phạm chính khiến bạn bị stress

Chấn thương tâm lý khi còn nhỏ

Một số người bị căng thẳng trong lâu dài do những chấn thương tâm lý khi còn nhỏ. Một nghiên cứu cho thấy việc phải chịu đau khổ khi còn nhỏ có thể gây ra những căng thẳng về mặt thể chất suốt cuộc đời. Trẻ em bị ngược đãi hoặc sống chung với một người nghiện rượu, ma túy thường trải qua tình trạng căng thẳng nhiều hơn khi trưởng thành.

Mất đi người thân

Cái chết của người thân, vợ hoặc chồng có thể là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng nặng nhất mà một người có thể gặp phải. Tình trạng stress có thể trở nên trầm trọng hơn khi cặp vợ chồng đó đang chịu rất nhiều khoản nợ. Và người còn sống phải lo lắng quá nhiều chi phí. Hơn thế nữa, nếu bạn còn con nhỏ thì sự căng thẳng này sẽ chồng chất khiến cuộc sống ngày càng khó chịu hơn.

thủ phạm chính khiến bạn bị stress

Những căng thẳng tác động từ xã hội và gia đình

Những áp lực về tiến độ công việc, những mâu thuẫn với đồng nghiệp và người thân, những vấn đề về tài chính, sự mất mát người thân,... Những chuyện không vui đến với bạn mà bạn không tìm được cách giải quyết khiến bạn cảm thấy bế tắc từ đó dẫn đến tâm lý căng thẳng, stress,...

thủ phạm chính khiến bạn bị stress

Môi trường sống

Môi trường ô nhiễm, làm việc trong môi trường không thỏa mái. Hay những tác động tiêu cực từ thời tiết khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và căng thẳng.

Vấn đề tâm lí

Luôn có thái độ tiêu cực, nghi ngờ người khác,... sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái mất niềm tin vào mọi thứ, mọi người luôn có cảm giác chán nản từ đó sinh ra mệt mỏi, căng thẳng đầu óc. 

Những suy nghĩ tiêu cực

Chính bạn là người tự tạo ra stress cho mình nếu thường xuyên giữ lối suy nghĩ quan trọng hóa vấn đề, tiêu cực,... Đôi khi, cách bạn suy nghĩ hay giải thích, biện minh cho những điều đã hoặc sẽ xảy ra cũng khiến bạn có tâm trạng căng thẳng và cảm thấy phiền phức. 

thủ phạm chính khiến bạn bị stress

Sức khỏe

Nếu nhắc đến nguyên nhân dẫn đến stress thì sức khỏe cũng là yếu tố không thể loại trừ. Các vấn đề sức khỏe có thể gây ra căng thẳng ở cả trẻ em và người lớn. Những nỗi lo làm sao để bạn hay người thân khỏe mạnh lại, nỗi lo về chi phí y tế. Hoặc việc phải đối mặt với một căn bệnh nghiêm trọng,... đều có thể gây ra stress. Tuy nhiên nếu bạn càng căng thẳng, bệnh của bạn sẽ càng khó được cải thiện. Vì vậy nếu đã bị bệnh hãy cố gắng giữ tinh thần lạc quan và thoải mái.

Mang thai

Phụ nữ mang thai thường rơi vào trạng thái căng thẳng. Đặc biệt là trường hợp mang thai không kế hoạch.  Hoặc các trường hợp mang thai dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho mẹ, thai nhi hoặc cả hai.

Một vấn đề khác cũng dẫn đến căng thẳng cho phụ nữ mang thai là việc các cặp vợ chồng nhận ra rằng họ chưa sẵn sàng về tài chính hay cảm xúc cho việc có con.

thủ phạm chính khiến bạn bị stress

Gặp tình huống nguy hiểm

Việc bạn gặp các tình huống nguy hiểm chẳng hạn như gặp tai nạn ô tô, hỏa hoạn. Hoặc là nạn nhân của một tội phạm cũng có thể khiến bạn bị căng thẳng. Bất kỳ chuyện nguy hiểm nào cũng đều có khả năng dẫn đến căng thẳng cả về thể chất hoặc cảm xúc.

Trên đây là những thủ phạm chính khiến bạn bị stress. Tất cả chúng đều xuất phát từ những sự việc xung quanh chúng ta. Vì vậy, để tránh bị stress bạn cần có những cách giảm stress phù hợp. Về những phương pháp giúp giảm stress chúng tôi đã phân tích ở bài viết khác. Các bạn hãy đọc và chọn cho mình những phương pháp thích hợp nhé. Chúc các bạn có cuộc sống vui khỏe và hạnh phúc.