Những việc cần làm khi bị say nắng

những việc cần làm khi bị say nắng

Nắng nóng là hiện tượng bạn hay gặp vào mùa hè. Giữa cái nóng như thiêu đốt thì hiện tượng bị say nắng xảy ra càng nhiều.

Say nắng tưởng chừng như đơn giản mà nó gây ra rất nhiều hậu quả cho cơ thể của chúng ta. Như khi bị say nắng, say nóng con người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu,…. Mà còn có thể gây đột quỵ. Nếu bệnh nhân không được xử trí kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục và tử vong.

Vậy, để giúp bạn có những kiến thức cần thiết về hiện tượng say nắng cũng như cách xử lý khi bị say nắng thì hôm nay Trẻ đẹp mỗi ngày viết bài này, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. 

Những việc cần làm khi bị say nắng

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân của say nắng là gì?

Khi lao động hoặc đi quá lâu ngoài trời nắng, nhiều tia nắng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy. Dưới tác dụng liên tục của ánh sáng mặt trời gay gắt, trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể sẽ bị chấn động. Làm rối loạn điều hòa thân nhiệt, mất nước cấp của cơ thể. Như vậy say nắng thường biểu hiện bệnh nặng ngay từ đầu. Có thể có nhiều dấu hiệu thần kinh sớm, rất rõ tổn thương có thể hồi phục hoặc không hồi phục. Một số trường hợp có thể có tụ máu dưới màng cứng và trong não.

những việc cần làm khi bị say nắng

Vậy biểu hiện của say nắng là gì? 

Biểu hiện của hiện tượng say nắng là tăng thân nhiệt. Khi thân nhiệt tăng sẽ dẫn tới tăng quá trình đào thải mồ hôi. Làm cơ thể mất một lượng nước lớn, hiện tượng này nếu không được bù kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả giảm khối lượng tuần hoàn gây trụy tim mạch. Làm rối loạn chất điện giải nặng có thể gây tử vong. Một yếu tố nguy cơ nữa khi nhiệt độ cơ thể tăng cao sẽ gây rối loạn hoạt động chức năng của rất nhiều cơ quan như tim mạch, hô hấp, thần kinh…

Bệnh nhân say nắng thường thấy da nóng và khô, mệt lả, đau đầu, nôn mửa và tiêu chảy. Một số triệu chứng khác có thể xảy ra như giảm khả năng đánh giá, cử chỉ kỳ cục, ảo giác, thay đổi ý thức, lẫn lộn, mất định hướng và hôn mê, co giật.

Các biểu hiện của say nắng có thể tùy theo mức độ tăng thân nhiệt và thời gian. Có thể từ những biểu hiện nhẹ ban đầu là tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp trống ngực. Rồi đến trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu, tay chân rã rời, kích thích nhẹ, khó thở tăng dần, chuột rút…. Và cuối cùng là ngất, hôn mê, trụy tim mạch, tử vong.

Cách xử lý khi bị say nắng 

Để nhanh chóng cứu chữa người bị say nắng, say nóng cần giúp họ hạ thân nhiệt. Đưa bệnh nhân vào chỗ mát, thoáng khí. Sau đó cởi bỏ quần áo, phun hoặc lau người bằng nước mát, bật quạt mạnh. Nên để người say nắng nằm nghiêng để bề mặt da hứng được càng nhiều gió càng tốt.

Ngoài ra có thể sử dụng khăn ướt lạnh đắp vào nách, bẹn, khuỷu, cổ tay, ngâm bàn tay và cẳng tay vào nước mát. 

Nếu nạn nhân bị ngừng tim cần nhanh chóng xoa bóp tim ngoài lồng ngực và hà hơi thổi ngạt. Kỹ thuật ép tim ngoài lồng ngực: dùng hai tay chồng lên nhau ép lên lồng ngực ngoài tim, tần số ép khoảng 100 lần/phút.

Nếu nạn nhân hôn mê không uống được nước hoặc nôn liên tục, sốt tăng liên tục, kèm các triệu chứng đau bụng, đau ngực, khó thở thì phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển vẫn thường xuyên chườm mát cho nạn nhân.

Những biện pháp phòng ngừa say nắng

Để hạn chế bị say nắng thì cần có những biện pháp cụ thể: 

  • Không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức. Tránh các hoạt động thể lực quá sức.
  • Luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính,…
  • Làm thoáng mát môi trường làm việc. Đặc biệt là các công xưởng, hầm lò rất có ý nghĩa trong việc phòng chống say nắng, say nóng.
  • Thường xuyên uống nước dù chưa khát. Nên uống nhiều nước có pha muối hoặc tốt nhất là uống dung dịch oresol, nước trái cây.
  • Nên định kỳ sau khoảng 45 phút hay 1 tiếng làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát từ 15 – 20 phút.

những việc cần làm khi bị say nắng

Để không sảy ra sự cố đáng tiếc khi bị say nắng thì bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức về hiện tượng say nắng từ cách phòng tránh đến cách chữa trị khi bị say nắng. Hy vọng bài viết trên của Trẻ đẹp mỗi ngày sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *