Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe

tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe

Như chúng ta đã biết Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ thuốc lá lớn nhất. Không những thế Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có lượng người tử vong do ung thư mà đặc biệt là từ thuốc lá gây ra cũng rất cao. Nói đến đây chắc hẳn các bạn đã biết điều chúng tôi muốn nói tiếp theo là gì rồi chứ. Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của chúng ta thì vô vàng. Người hút thuốc lá sẽ chết dần chết mòn vì những căn bệnh do thuốc là gây ra. Không những ảnh hưởng trực tiếp đến người hút, khói thuốc lá còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người ngồi cạnh. 

Hôm nay, nhằm để giảm được lượng hút thuốc lá, Trẻ đẹp mỗi ngày đã viết bài này: Tác hại của thuốc là đối với sức khỏe. Hy vọng qua bài viết mọi người sẽ nhận thức rõ hơn về những tác hại của thuốc lá. Để từ đó có biện pháp phòng tránh.

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe

Hút thuốc và các bệnh ung thư

Ung thư phổi

Ưng thư phổi là căn bệnh phải kể đến khi nói về tác hại của thuốc lá. Đây là căn bệnh nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến mạng sống của con người, đây là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Ngoài các tác nhân khác như ô nhiễm môi trường, hít phải bụi amiang…thì việc hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi.

tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe

 

Theo thống kê của nhiều cuộc khảo sát, trên 90 % bệnh nhân được xác định mắc bệnh ung thư phổi có liên quan đến thói quen hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài.

Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 15 đến 30 lần so với người không hút thuốc. Thậm chí cho dù thỉnh thoảng mới hút hoặc chỉ hút một vài điếu thuốc trong ngày cũng làm tăng khả năng mắc bệnh lên gấp 2 đến 3 lần.

Ung thư tuyến tụy

Tuyến tuỵ là tuyến dễ bị ung thư vì khói thuc vào cơ thể tới tuyến tuỵ qua máu và túi mật. Ước tính rằng thuốc lá là nguyên nhân của 30 % của tổng số ung thư tuyến tuỵ.

Ung thư bộ phận sinh dục

Ung thư âm hộ: Ung thư âm hộ, là một phần của bộ phận sinh dục nữ thông thường hiếm gặp. Tuy nhiên phụ nữ mà hút thuốc có nguy cơ gấp đôi mắc ung thư âm hộ.

Ung thư tử cung: Sự liên quan giữa hút thuốc và ung thư tử cung chỉ mới được phát hiện gần đây. Có ít nhất 12 nghiên cứu đã thấy phụ nữ hút thuốc có tăng nguy cơ bị ung thư tử cung và nguy cơ tăng cùng với số lượng và thời gian sử dụng thuốc.

Ung thư dương vật: Ung thư dương vật đã trở nên ngày càng phổ biến ở nam giới hút thuốc hơn là những người nam không hút thuốc.

Ung thư hậu môn và đại trực tràng

Ung thư hậu môn. Bằng chứng mới đây đã phát hiện ra tác hại của thuốc lá đóng vai trò tác nhân gây ung thư hậu môn và đại trực tràng. Cũng trong một nghiên cứu diện rộng được tiến hành ở Mỹ, đối với nam và nữ những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng từ 75 tới 100 %…so với những người cùng lứa tuổi không hút thuốc.

Hút thuốc và các bệnh hô hấp

Tác hại của thuốc lá phải kể đến tiếp thep là các bệnh liên quan đến đường hô hấp. 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một nhóm các bệnh gây ra tắc nghẽn luồng không khí. Và các vấn đề liên quan đến hô hấp, bao gồm khí phế thũng, viêm phế quản, bệnh hen suyễn.

Thống kê cho thấy có mối liên quan giữa việc hút thuốc và nguy cơ dẫn đến bệnh khí thũng hay viêm phế quản. Hút thuốc trong độ tuổi thanh thiếu niên có thể làm chậm quá trình phát triển của phổi. Điều này dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở tuổi trưởng thành.

Bệnh hen

Hen được đặc trưng bởi tính phản ứng quá mức của đường dẫn khí. Sự phản ứng quá mức này dẫn đến các cơn hen, bệnh nhân có thở khò khè, ho và/hoặc khó thở.

Hút thuốc không phải là nguyên nhân gây ra cơn hen. Nhưng nó làm cho tình trạng bệnh hen nặng lên. Những người bị hen hút thuốc sẽ có tăng tiết đờm. Làm giảm cử động của lông chuyển phế quản. Làm tăng nhạy cảm với nhiễm trùng. Làm tăng giải phóng các chất dị ứng tác dụng nhanh và phá huỷ các đường dẫn khí nhỏ. Tỉ lệ tử vong ở người bị hen đang hoặc đã từng hút thuốc thì tăng gấp trên 2 lần so với những người không hút thuốc.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Những người hút thuốc hay bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người không hút thuốc và thường bị nặng hơn. Trẻ em có bố mẹ hút thuốc lá bị bệnh đường hô hấp nhiều hơn.

Những người hút thuốc không chỉ hay bị viêm phổi hơn mà còn bị tử vong nhiều hơn. Những phụ nữ có thai bị viêm phổi mà hút hơn 10 điếu thuốc/ngày, có tiên lượng xấu hơn những người không hút (chết mẹ- con,…).

Những người hút thuốc cũng hay bị cúm. Vaccin phòng cúm ít hiệu quả đối với người hút thuốc. Và tỉ lệ tử vong do cúm ở những người hút thuốc cao hơn nhiều so với nhóm người không hút thuốc.

Các bệnh khác

Lão hóa

Người hút thuốc trông có vẻ già hơn người không hút. Sở dĩ thấy già hơn bởi vì thuốc lá làm thay đổi da, răng và tóc. Chảng hạn như thiếu oxy và các chất dinh dưỡng làm cho da bị tổn thương các chất collagen và elastin, khiến cho da bị nhão và trổ đồi mồi.

tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe

Mất thị lực

Người hút thuốc có nguy cơ cao về vấn đề thị lực khi lớn tuổi. Thực vậy, hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ bị mất thị lực. Hút thuốc làm tổn thương tế bào võng mô. Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mô do tuổi tác. Hút thuốc còn gây ra chứng đục thủy tinh thể.

Bệnh răng miệng

Răng ố vàng là hậu quả của khói thuốc nhưng tổn thương răng không dừng lại ở đó. Người hút thuốc còn mắc bệnh cao răng và có hơi thở hôi thường xuyên so với người không hút.

Loãng xương

Những người hút thuốc có thể dẫn đến tình trạng xương dễ gãy, một chứng bệnh được gọi là loãng xương. Nguyên nhân là do khói thuốc có một tác dụng độc hại trên xương. Nó cản trở sự tạo tế bào xương. Chất độc này còn gây rối loạn về hoc-môn như oestrogen. Chất mà xương cần để duy trì sự chắc khỏe của xương.

Bất lực (Rối loạn cường dương)

Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị bất lực ở nam giới. Bởi vì nó tác động đến lượng máu cần thiết cung cấp để làm dãn dương vật trong sự cường dương.

Một công trình nghiên cứu trên 2.000 người đàn ông ở Mỹ trong độ tuổi từ 40 – 79 cho thấy những người hút thuốc lá hầu như đều bị rối loạn cường dương.

Mãn kinh sớm

Một công trình nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa phụ nữ hút thuốc và tình trạng mãn kinh sớm. Theo khảo sát cho thấy những người này mãn kinh sớm 1 năm so với bình thường

Nói đến đây chắc nhiều người nếu đang cầm điếu thuốc trên tay chắc chắn sẽ vứt đi ngay bởi vì tác hại của thuốc lá quá đáng sợ. Tác hại của thuốc lá không những ảnh hưởng đến phổi mà nó còn ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận trên cơ thể người. 

Nếu bạn không muốn phải chết sớm thì hãy bỏ thuốc lá đi nhé. Hãy vì một xã hội không khói thuốc lá và không có người phải chết vì thuốc lá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *