Tác hại của việc ăn khuya

tác hại của việc ăn khuya

Ăn khuya là thói quen thường gặp của rất nhiều bạn trẻ thời nay. Tuy nhiên, các tác hại mà ăn khuya mang lại đôi khi sẽ khiến bạn phải giật mình và từ bỏ ngay thói quen này.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau phân tích những tác hại của việc ăn khuya đến sức khỏe của chúng ta nhé.

Các tác hại của việc ăn khuya

Ăn khuya khiến chúng ta tăng cân

Tăng cân không kiểm soát chính là kẻ thì của chúng ta đặc biệt là chị em phụ nữ, tăng cân là môt trong những nguyên nhân khiến chúng ta mắc các bệnh về tim mạchhuyết áp cao. 

Một số lý do khiến chúng ta ăn khuya là do ăn tối quá sớm, thèm ăn, hoặc ăn uống không đúng giờ, thông thường khi ăn khuya xong chúng ta thường không vận động mà đi ngủ hoặc nằm xem phim nghỉ ngơi luôn dẫn đến chức năng tiêu hóa bị rối loạn , năng lượng hấp thu vào nhưng lại không được giải phóng khiến các axit amin các axit béo và đường trong máu tăng lên dẫn đến chất béo bị tích tụ và khiến chúng ta bị tăng cân.

 

Ăn khuya làm tăng nguy cơ bệnh tim

Có khá nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, ăn uống vào thời điểm muộn trong ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Một ví dụ điển hình là các nhà khoa học của Đại học Dokuz Eylul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã khảo sát hơn 700 người trưởng thành bị huyết áp cao, nhằm tìm ra mối quan hệ giữa việc ăn khuya và khả năng mắc bệnh tim mạch, huyết áp.

tác hại của việc ăn khuya

Theo đó, thời gian ăn bữa tối sẽ tác động rõ rệt nhất tới huyết áp sau một đêm. Nếu bạn ăn tối trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng thì sẽ gây hại cho sức khỏe nhiều hơn so với những người ăn trước khi ngủ từ 3 – 3,5 tiếng. Nghiên cứu từ 700 người cho thấy, 24,2% số người ăn tối trước khi đi ngủ 2 tiếng sẽ bị huyết áp cao và không hề giảm xuống sau một đêm.

Gây mất ngủ thường xuyên

Cơ thể con người sẽ trở nên chậm chạp hơn khi hoàng hôn buông xuống, và việc ăn tối muộn, hay ăn đêm dễ khiến dạ dày phải tăng cường hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Điều này dễ khiến bạn gặp phải tình trạng mất ngủ, trằn trọc suốt đêm.

Bên cạnh đó, nếu bạn cứ tiếp diễn thói quen ăn đêm nhiều ngày trong tuần thì dần dần, đồng hồ sinh học của bạn sẽ bị rối loạn. Tình trạng thiếu ngủ kéo dài còn làm tăng cao nồng độ cortisol trong cơ thể.

Tăng nguy cơ tình trạng trào ngược acid dạ dày

Theo các chuyên gia, ăn khuya (thức ăn đặc biệt nặng) và đi ngủ ngay sau khi ăn là một đóng góp quan trọng để trào ngược acid.

Bởi vì dạ dày của bạn phải mất vài giờ mới tiêu hóa được lượng thức ăn cơ thể nạp vào. BS Jamie Koufman nói khi bạn đi ngủ, nó cho phép acid tràn ra khỏi dạ dày vẫn còn đầy rồi rò rỉ vào thực quản, dẫn tới hiện tượng trên.

Ảnh hưởng tới thần kinh

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn đêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức của con người. Theo đó, nghiên cứu này được thực hiện trong khoảng thời gian 2 tuần với chuột, loài động vật chuyên sống về đêm.

Cụ thể, các nhà khoa học đã nuôi 2 nhóm chuột và cho chúng ăn vào những thời điểm khác nhau. Một nhóm ăn vào ban ngày và nhóm còn lại ăn vào buổi đêm như thường lệ. Kết quả cho thấy, những chú chuột được ăn uống vào ban ngày ít bị phá vỡ nhận biết hơn so với nhóm chuột tiếp tục ăn uống như bình thường vào buổi đêm.

Không những vậy, những người có thói quen ăn đêm còn sẽ liên tục có những giấc mơ lạ, ám ảnh.

Những tác hại mà chúng tôi đã nêu ở phía trên đã giúp bạn hiểu được sự ảnh hưởng của ăn khuya chưa. Nếu bạn đang thường xuyên ăn khuya thì hãy chấm dứt đi nhé. Chúc các bạn có được một sức khỏe tốt.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *